Dấu hiệu chiếc xe của bạn cần thay dầu

Người ta thường nói rằng dầu nhớt là huyết mạch của động cơ. Vì vậy điều quan trọng nhất là cần lưu ý kiểm tra và thay mới dầu nhớt để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của động cơ. Hiện nay, các nhà sản xuất động cơ luôn đưa ra khuyến nghị về khoảng thời gian thay dầu mà chúng ta phải tuân theo. Theo quan điểm cá nhân, chúng tôi khuyên bạn không bao giờ nên vượt quá những khoảng thời gian này và thậm chí có thể thay dầu sớm hơn để kéo dài thời gian hoạt động của động cơ. Khoảng thời gian thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thói quen lái xe, động cơ,… Cho dù bạn sử dụng loại dầu động cơ nào thì sớm hay muộn cũng cần phải thay thế. Cùng với đó, đây là một số dấu hiệu cho thấy dầu động cơ xe máy của bạn cần được thay.

1. Mức dầu và màu sắc của dầu

Hiện nay các xe máy đã có que thăm dầu và một số mẫu xe khác có cửa sổ kiểm tra mức dầu giúp việc quan sát trở nên dễ dàng hơn. Dù bằng cách nào, bạn cần kiểm tra mức dầu có bị giảm dưới vạch không và màu của dầu trên que thăm hoặc qua cửa sổ. Lúc đầu dầu có màu đặc trưng, trong suốt nhưng theo thời gian sẽ chuyển dần sang màu đen và đặc hơn.

Để kiểm tra độ nhớt của nó, hãy cho một ít dầu vào ngón tay và chà xát bằng ngón tay khác. Nó phải trơn tru, nếu không trơn tru và cảm thấy có sạn hoặc hạt, điều này có nghĩa là dầu đã bị nhiễm bẩn và cần được thay.

2. Động cơ kêu to hơn bình thường

Đây là một trong những điều mà bạn sẽ biết rõ hơn bất kì ai, bởi vì đó là chiếc xe của mình, đặc biệt là khi nói đến tiếng ồn. Dầu nhớt mới sẽ cung cấp một lớp bảo vệ giữa các bộ phận kim loại trong động cơ giúp hoạt động trơn tru nhưng theo thời gian dầu sẽ mất khả năng này và ngay sau đó bạn bắt đầu nghe thấy tiếng ồn do kim loại cọ sát vào nhau. Điều này sẽ tạo ra âm thanh động cơ to hơn và nếu bạn nghe thấy thì đã đến lúc thay dầu.

3. Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển không tắt

Các động cơ hiện đại được trang bị các cảm biến, thông qua đèn hiển thị trên bảng điều khiển của xe máy rằng bạn không có đủ dầu trong động cơ. Bạn phải luôn kiểm tra mức dầu động cơ khi điều này xảy ra và nên cần thay thế khi báo hiệu dầu động cơ sắp hết.

4. Nhiệt độ động cơ cao hơn

Ngoài việc cung cấp chất bôi trơn cho hàng trăm bộ phận chuyển động của động cơ, dầu nhớt còn giúp giảm nhiệt độ bằng cách hấp thụ nhiệt từ tất cả các bộ phận chuyển động này. Giờ đây, tất cả các xe máy đều có phạm vi nhiệt độ vận hành tối ưu và nếu bạn cảm thấy động cơ của mình nóng hơn bình thường – có thể là do đồng hồ đo nhiệt độ trên bảng điều khiển hoặc do nhiệt tỏa ra từ động cơ, điều đó có nghĩa là dầu của bạn đã xuống cấp, không còn khả năng bảo vệ động cơ.

5. Bạn không nhớ lần cuối mình thay dầu là khi nào

Nếu bạn không nhớ lần thay dầu cuối cùng của xa máy là khi nào thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy đã đến lúc để thay dầu. Hãy chắc chắn rằng bạn thay dầu vào lúc nào để có thể kiểm tra vào thời gian sau.

Thời điểm tốt nhất để thay dầu động cơ thường là sau khi xe máy đã chạy được 1000 – 2000 km và điều này có thể tùy thuộc vào chất lượng dầu, thói quen lái xe,… Kiểm tra mức dầu động cơ của xe hàng tuần hoặc hàng tháng. Bất cứ khi nào màu của dầu động cơ có vẻ sẫm hơn hoặc dầu động cơ sắp hết trên que thăm dầu, hãy thay dầu động cơ. ANT Yoko là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho bạn với các sản phẩm có chất lượng cao và phù hợp với nhiều dòng xe. Dầu nhớt động cơ ANT Yoko được tạo ra để giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn cùng với các tính năng mạnh mẽ để đem lại sự hài lòng dành cho khách hàng.

Shop
Sidebar
0 Cart