Tác hại của việc sử dụng sai dầu động cơ?

Bất kể loại xe nào, dầu động cơ đều được coi là huyết mạch của động cơ vì nó rất cần thiết trong việc giữ cho động cơ chiếc xe luôn ở trong tình trạng hoàn hảo. Vì mỗi loại dầu động cơ có những đặc tính riêng nên điều quan trọng là phải chọn loại dầu phù hợp với nhu cầu riêng của xe bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đổ nhầm dầu động cơ thì sao? Chúng ta hãy xem xét hậu quả của việc sử dụng chất bôi trơn không phù hợp.

Dầu động cơ có tác dụng gì ?

Dầu động cơ là một chất lỏng đặc biệt dùng để bôi trơn các bộ phận khác nhau của động cơ, đảm bảo hiệu suất tối đa, giảm ma sát, hấp thụ nhiệt, giảm thiểu ăn mòn và bảo vệ chống mài mòn.

Do những đặc tính vượt trội của nó, dầu động cơ có thể kéo dài tuổi thọ của động cơ, giảm mức thiêu thụ nhiên liệu và giúp bạn tránh được việc sửa chữa tốn kém. Tuy nhiên, mỗi động cơ đều có những đặc điểm riêng và do đó chỉ có thể đạt hiệu suất tối ưu từ việc sử dụng loại dầu động cơ phù hợp. Hơn nữa, việc sử dụng sai loại dầu động cơ có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho xe của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải chọn đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Bạn cần loại dầu nào ?

Khi chọn loại dầu động cơ thích hợp cho xe của bạn, có một số yếu tố nhất định mà bạn nên tính đến chẳng hạn như loại dầu, tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật, cấp độ nhớt được khuyến nghị cho loại xe và điều kiện lái xe của bạn. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc nên sử dụng loại dầu động cơ nào, tốt nhất bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng dành cho chủ xe và xem nhà sản xuất khuyến nghị loại nào.

Điều gì xảy ra nếu bạn sử dụng sai loại dầu động cơ ?

Do sự khác biệt về loại dầu động cơ, tất nhiên bạn phải luôn sử dụng loại dầu động cơ được nhà sản xuất xe khuyến nghị. Tuy nhiên, nếu vô tình đổ nhầm loại dầu vào động cơ, bạn có thể nhận thấy ngay một số triệu chứng.

Mùi dầu cháy

Một trong những điều đầu tiên bạn nhận thấy khi khởi động động cơ là mùi hôi. Khi trời nóng, dầu động cơ có cấp độ nhớt thấp hơn sẽ mất tính ổn định và trở nên loãng hơn, Khi dầu không còn ổn định, nó không thể bôi trơn đúng cách các bộ phận của động cơ, dẫn đến tăng ma sát giữu các bộ phận chuyển động, động cơ nóng và có mùi khét.

Khởi động xe khó khăn khi trời lạnh

Giống như dầu động cơ độ nhớt thấp không thích hợp cho thời tiết nóng, dầu có độ nhớt cao không được thiết kế để hoạt động tốt khi trời lạnh. Dầu đặc thậm chí còn đặc hơn khi ở nhiệt độ thấp, cản trở dòng chảy và ngăn cản việc bôi trơn động cơ thích hợp. Điều này dẫn đến khó khởi động xe hoặc gây ra tiếng ồn từ động cơ khi xe hoạt động.

Rò rỉ dầu

Nếu bạn tình cờ sử dụng dầu tổng hợp cho một chiếc xe có quãng đường đi được nhiều hoặc một mẫu xe cũ thường sử dụng dầu động cơ gốc khoáng, bạn có thể nhận thấy vết rò rỉ dầu hình thành bên dưới khi xe đỗ. Lí do đến từ các loại dầu khác nhau có đặc tính dòng chảy khác nhau: những chiếc xe cũ sử dụng dầu đặc hơn để giúp làm kín hoặc bảo vệ động cơ, các loại xe hiện đại được thiết kế sử dụng loại dầu loãng hơn. Sử dụng dầu tổng hợp thay vì dầu khoáng thông thường trên xe cũ có thể khiến vòng đệm bị rò rỉ.

Hiệu suất nhiên liệu thấp hơn

Nếu bạn thấy khả năng tiết kiệm nhiên liệu giảm sau khi thay dầu, đó có thể là do dùng nhầm dầu. Sử dụng dầu động cơ có độ nhớt cao (dầu quá đặc) so với khuyến cáo có thể làm giảm hiệu suất sử dụng nhiên liệu của động cơ.

Dầu có độ nhớt cao sẽ cần nhiều năng lượng hơn để bơm, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu tăng lên. Để khắc phục lực cản cao trên các bộ phận chuyển động, động cơ của bạn sẽ cần đốt cháy nhiên liệu nhiều hơn. Việc thay đổi sang loại dầu có độ loãng vừa phải sẽ giúp cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu cho xe của bạn.

Như bạn có thể thấy, loại dầu nhớt bạn quyết định sử dụng thực sự quan trọng, vì vậy để giữ cho xe của bạn hoạt động bình thường và tối đa hóa hiệu suất cũng như tuổi thọ của động cơ hãy luôn sử dụng loại dầu động cơ được nhà sản xuất khuyên dùng. Và hãy nhớ rằng, việc mua loại dầu động cơ được khuyến cáo sẽ rẻ hơn nhiều so với việc thay lại toàn bộ động cơ.

 

Shop
Sidebar
0 Cart