Những nguyên nhận khiến xe bị “quá nhiệt” và cách khắc phục

        Động cơ quá nóng được coi là một vấn đề phổ biến đối với xe máy và gây khó khăn cho người lái bởi đó là điều không mong muốn nhất. Động cơ luôn có ngưỡng nhiệt độ nhất định để quá trình làm việc trở nên tối ưu, khi ngưỡng nhiệt độ của động cơ tăng lên quá cao thì dẫn đến hiện tượng “ quá nhiệt ” mà ta có thể nhận biết thông qua đèn cảnh báo quá nhiệt phát sáng hoặc nhận thấy động cơ quá nóng khi đứng gần. Động cơ quá nóng ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận bên trong và việc tình trạng đó kéo dài có thể gây ra những hư hỏng nghiêm trọng. Mặc dù vậy nhiều lái xe có thể không biết lí do tại sao động cơ lại quá nóng và không biết làm gì để giải quyết tình trạng đó. Vì vậy điều quan trọng là phải biết chính xác nguyên nhân gây ra động cơ quá nóng ngay từ đầu và quan trọng hơn là làm thế nào người lái xe có thể ngăn chặn những tình huống như thế xảy ra.

        Quá nóng ở xe máy có thể do nhiều yếu tố gây ra, dưới đây là hai vấn đề chính gây nên hiện tượng quá nhiệt cùng những nguyên nhân phổ biến và hướng khắc phục để ngăn chặn tình trạng quá nhiệt xảy ra.

    • Làm mát kém

 1.  Mức nước làm mát thấp

      Nước làm mát có nhiệm vụ hấp thụ và truyền nhiệt ra khỏi động cơ. Nếu nước làm mát quá ít, không đủ chất lỏng để truyền và tản nhiệt hiệu quả dẫn đến hiện tượng quá nhiệt. Hãy kiểm tra đường ống nước mát để tránh rò rỉ, mực nước làm mát phải được kiểm tra thường xuyên và duy trì ở mức quy định. Nên thay mới nước làm mát sau 20.000 km để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động ở điều kiện tốt.

 

2.  Hệ thống làm mát bị lỗi

     Khi đề cập đến hệ thống làm mát, có nhiều yếu tố có thể gây ra hiệu quả làm mát kém như: lỗi bộ điều chỉnh nhiệt, lưới tản nhiệt bị tắc, quạt làm mát bị lỗi, máy bơm nước bị trục trặc. Cần phải kiểm tra thường xuyên xem các bộ phận trên có hoạt động bình thường không và giữ bộ tản nhiệt sạch sẽ.

3.  Dầu nhớt động cơ không có khả năng bôi trơn

     Khi mức dầu động cơ thấp hơn so với mức tiêu chuẩn, lượng dầu không đủ để bôi trơn hiệu quả cho các chi tiết sẽ gây ra nhiều ma sát hơn bên trong động cơ làm cho nhiệt độ động cơ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng thì dầu nhớt sẽ bị mất dần các tính năng và không còn khả năng bôi trơn làm cho động cơ bị quá nhiệt. Vì vậy cần phải thay nhớt thường xuyên theo khuyến cáo của nhà sản xuất và kiểm tra mức dầu bên trong xe.

    • Sinh nhiệt quá mức

4.  Mất cân bằng không khí và nhiên liệu

     Khi tỷ lệ không khí – nhiên liệu của động cơ bị mất cân bằng, cháy với ít nhiên liệu và nhiều không khí làm cho động cơ dễ dàng bị quá nhiệt, công suất kém và gây ra tiếng kêu cho động cơ. Để ngăn chặn tình trạng này cần phải điều chỉnh hệ thống phân phối nhiên liệu, bộ chế hòa khí để cân bằng lại tỷ lệ không khí – nhiên liệu theo đúng quy định của nhà sản xuất.

5.  Hành vi lái xe

     Khi bạn di chuyển với tốc độ cao động cơ sẽ phải hoạt động tối đa công suất, quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra nhanh hơn để cung cấp năng lượng tối đa cho chuyển động sẽ làm cho động cơ nóng lên nhanh chóng và có thể vượt qua giới hạn cho phép. Để tốt hơn cho động cơ, bạn nên giữ tốc độ vòng tua ở mức vừa phải hoặc nếu chạy với tốc độ cao thì nên có thời gian nghỉ để làm nguội động cơ.

6.  Lái xe trong môi trường nắng nóng

     Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thời tiết nắng nóng rất dễ khiến động cơ quá nhiệt. Không khí mát mẻ luôn là giải pháp tốt nhất cho động cơ đang nóng. Đây là lí do tại sao nhiệt độ động cơ khi chạy trên quốc lộ mát hơn khi chạy trong thành phố. Làn gió mát liên tục giúp động cơ tản nhiệt ra môi trường, giữ nhiệt độ động cơ luôn ở mức ổn định. Trong điều kiện nắng nóng, động cơ sẽ gặp khó khăn trong việc làm mát vì không khí nóng sẽ khó làm giảm nhiệt độ động cơ, đặc biệt là khi di chuyển ở tốc độ chậm.

     Giải pháp cho vấn đề này không đơn giản như chúng ta mong muốn, bởi vì người lái xe máy không thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ khí quyển. Nếu bạn phải đối mặt với môi trường lái xe rất nóng hay môi trường lái xe không cho phép luồng không khí lưu thông ổn định thì bạn nên giảm tốc độ hoặc nghỉ ngơi để động cơ nguội.

     Bằng cách hiểu rõ nguyên nhân khiến cho động cơ xe bị quá nhiệt giúp chúng ta chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn càng sớm càng tốt. Bảo dưỡng thường xuyên không những ngăn ngừa hiện tượng quá nhiệt mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Shop
Sidebar
0 Cart