Chọn dầu động cơ cho ô tô

Việc lựa chọn loại dầu động cơ phù hợp cho ô tô giúp xe phát huy hiệu quả sử dụng tốt nhất, tiết kiệm nhiên liệu, giảm số lần sửa chữa, kéo dài thời gian sử dụng và giảm ô nhiễm môi trường. Nếu chọn sai loại dầu động cơ cho ô tô hoặc chọn loại kém chất lượng có thể gây ra hậu quả rất xấu. Điều này là do chất lỏng không phù hợp dẫn đến tăng ma sát giữa các bộ phận chuyển động của động cơ, từ đó gây ra tình trạng hao mòn nhanh chóng. Ngoài ra, việc sử dụng sai độ nhớt của dầu động cơ có thể dẫn đến hiệu suất của xe giảm đáng kể. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là phải biết cách chọn loại dầu động cơ tốt nhất cho ô tô. Để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản để phân biệt và sử dụng đúng cách. Cùng ANT Yoko tìm hiểu và lựa chọn dầu động cơ ô tô.

1.Độ nhớt

Cấp độ nhớt xác định độ dày của dầu động cơ cùng với khả năng duy trì ứng suất của nó. Dầu động cơ loãng hoạt động tốt trong mùa đông, nhưng nên dùng dầu động cơ độ nhớt cao hơn cho mùa hè. Đây cũng là lý do tại sao những chiếc xe hiệu suất cao có động cơ làm việc ở nhiệt độ rất cao lại sử dụng loại dầu có độ nhớt cao hơn. Vào thời tiết mùa đông nên chọn dầu nhớt 5W hoặc 0W vì dầu đủ loãng để chảy qua tất cả các bộ phận ngay cả trong điều kiện đóng băng.

Ưu điểm của độ nhớt thấp ví dụ như 5W-30 thì tạo ra ít ma sát hơn trong động cơ, giúp động cơ tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải. Ưu điểm của loại dầu đặc hơn ví dụ như 5W-40 hay 10W-40 giúp bảo vệ động cơ tốt hơn ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nên sử dụng dầu 5W-30 cho động cơ mới yêu cầu ít ma sát và dùng 5W-40 hoặc 10W-40 cho động cơ cũ hơn để đảm bảo khả năng bảo vệ động cơ.

2.Xem xét các tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn API phân loại dầu động cơ dựa trên hiệu suất của chúng. Hiện nay có nhiều loại API dành cho xe ô tô để người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên nên chọn các dòng sản phẩm có API từ SN trở đi như SN, SN+, SP để đảm bảo hiệu suất tối ưu dành cho động cơ xăng. Đối với động cơ Diesel thì nên chọn các sản phẩm có API như CF-4, CI-4, CK-4.

Tiêu chuẩn ACEA A1, A2, A3, A4, A5 áp dụng cho động cơ xăng. Tiêu chuẩn ACEA B1, B2, B3, B4, B5 áp dụng cho động cơ diesel. Việc lựa chọn dầu nhớt ACEA phù hợp cho xe phải tuân thủ yêu cầu của nhà sản xuất động cơ.

Tiêu chuẩn ILSAC: áp dụng cho ô tô chạy động cơ xăng và được phân thành các cấp ILSAC GF-1, GF-2, GF-3, GF-4, GF-5, GF-6 (GF-6A, GF-6B). Các cấp chất lượng sau này được cải thiện và đáp ứng các yêu cầu của các cấp chất lượng trước đó, ngoại trừ GF-6B.

3.Chọn loại dầu động cơ

    • Dầu khoáng là loại dầu tiết kiệm chi phí nhất và có thể được sử dụng cho ô tô có động cơ nhỏ và không chạy nhiều. Tuy nhiên, nó có khả năng bảo vệ thấp hơn nhiều so với dầu tổng hợp. Dầu khoáng thường chỉ tốt cho quãng đường 3000 km hoặc 4 tháng tùy điều kiện nào đến trước.
    • Dầu bán tổng hợp là giải pháp tiết kiệm chi phí đồng thời đảm bảo khả năng bảo vệ tối ưu cho động cơ. Dầu bán tổng hợp có khoảng thời gian thay dầu từ 4000 – 5000 km hoặc 5 tháng.
    • Dầu tổng hợp được sản xuất để mang lại sự bảo vệ tốt nhất cho động cơ. Do đó, nếu bạn là người lái xe trong điều kiện giao thông đông đúc, bạn nên sử dụng dầu tổng hợp vì nó sẽ tạo ra ít bùn hơn. Đồng thời nó cũng phù hợp nhất cho những người đi quãng đường xa. Dầu tổng hợp hoàn toàn có tuổi thọ lên tới trên 6000 km hoặc 6 tháng.

4.Tham khảo sự hỗ trợ của các chuyên gia sản xuất dầu bôi trơn

Bước cuối cùng để đưa ra lựa chọn dầu bôi trơn là tham khảo sự hỗ trợ và hướng dẫn của chuyên gia từ nhà sản xuất dầu bôi trơn có uy tín. Các nhà sản xuất dầu bôi trơn có đội ngũ cố vấn kỹ thuật giàu kinh nghiệm, những người có thể đưa ra lời khuyên dựa trên các yêu cầu cụ thể cũng như nhu cầu hoạt động của xe để có thể đưa ra các khuyến nghị về chất bôi trơn

Thông thường, nhiều người không sử dụng xe nhiều có xu hướng trì hoãn việc thay dầu động cơ. Họ tin rằng việc thay dầu kịp thời là không cần thiết vì xe của họ không được chạy nhiều. Tuy nhiên, giống như tất cả các vật tư tiêu hao, ngay cả dầu động cơ cũng có thời hạn sử dụng, đặc biệt là khi chúng đã được đổ vào thùng chứa dầu của ô tô. Dầu động cơ có các phân tử độ nhớt, theo thời gian các phân tử này có xu hướng vỡ ra và dần mất đi độ nhớt ngay cả khi xe không sử dụng thường xuyên. Điều này dẫn đến sự mài mòn tăng lên khi sử dụng và chi phí bảo trì cao hơn. Do đó, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất động cơ và dầu bôi trơn thay dầu vào khung thời gian nhất định bất kể bạn sử dụng xe như thế nào.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn dầu động nào phù hợp thì bạn có thể tìm đến ANT Yoko với các sản phẩm dầu nhớt dành cho động cơ xe hơi. ANT Yoko có nhiều sản phẩm phân cấp về chất lượng phù hợp với tất cả các dòng xe hơi sử dụng nhiên liệu xăng hay diesel cùng với đa dạng về cấp độ nhớt thích hợp cho các điều kiện vận hành khác nhau. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ quan fanpage Facebook: ANT YOKO VIỆT NAM để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên viên kỹ thuật.

Shop
Sidebar
0 Cart